เกษตรกรไอเดีย เจ๋ง !! ปลูกต้นหน้าวัวในสวนปาล์ม รายได้พุ่งหลักหมื่น ขณะที่ปาล์มราคาตกต่ำ

0
2354

เกษตรกรชาวสวนปาล์มในพื้นที่อำเภอท่าชนะปลูกต้นหน้าวัวในสวนปาล์มน้ำมันที่มีอายุมากกว่า 27 ปี บนเนื้อที่ 2 ไร่ สร้างรายได้เสริม เดือนละ 3-4 หมื่นบาท ในขณะที่ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ

นายวรวิทิต  สมภัทดิ์  อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 139 หมู่ที่ 8 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำมาอย่างต่อเนื่องและมีทีท่าว่าราคาจะไม่ขยับเพิ่มสูงขึ้นดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวตนจึงได้นำเอาสวนปาล์มน้ำมันของบิดาจำนวน 31 ไร่มาจัดสรร โดยแบ่งพื้นที่ทำเป็นคอกเลี้ยงหมู แล้วนำเอาขี้หมูมาผสมกับขี้เลื่อนเพื่อทำปุ๋ยจุลลินทรีย์ ใช้ภายในสวนปาล์ม หากเหลือก็จำหน่ายให้กับเกษตรกรที่สนใจนำไปใส่พืชชนิดต่างๆเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต ปลูกพริกไทย ปลูกสัปรด

นอกจากนี้ตนยังได้จัดสรรพื้นที่จำนวน 2 ไร่ปลูกต้นหน้าวัวเพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด โดยดอกละ 6-12 บาทขึ้นอยู่กับขนาดของดอก ซึ่งสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละ 30,000- 35,000 บาทในขณะที่ราคาปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ2.60-2.80  บาท หากเมื่อเปรียบพื้นที่จำนวน 2 ไร่กับการปลูกปาล์มใน 1 เดือน

การจำหน่ายดอกหน้าวัวจะมีรายได้ที่ดีกว่า ซึ่งดอดหน้าวัวที่ปลูกประกอบด้วยพันธุ์ ส้มบัญชา พันธุ์ขาวแอ่งเฉิน พันธุ์ชมพูอ่อนแม็กซิม่าและพันธุ์เขียวพิกคาเจ้ ซึ่งเป็นหน้าวัวทดลองปลูก โดยใช้เปลือกมะพร้าวและขุ้ยมะพร้าวมาเป็นฐานในการปลูกเพื่อลดต้นทุนอีกทั้งสามารถกักเก็บน้ำไว้ได้นานกว่าวัสดุชนิดอื่น อีกทั้งได้ร่มของต้มปาล์มที่มีอายุมากมาช่วยในการปกคลุมเพื่อป้องกันแดดเผาได้เป็นอย่างดีทำให้ดอกมีสีสวยและงดงามเป็นที่ต้องการของลูกค้า

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี