นวัตกรรมแห่งความอร่อย พลิกโฉมใหม่ของวงการ “บูดู”

0
2204

 

 

 

 

 

 

 

 

น้ำบูดู คือน้ำปลาที่ได้จากการหมัก ผ่านกรรมวิธีการคิดจากบรรพบุรุษของคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาเป็นเวลาเนิ่นนานแล้ว มีคุณลักษณะพิเศษ ไม่เหมือนที่ใดและนิยมทานกันมากๆ สำหรับคนมลายูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัจจุบัน มีวิวัฒนาการของการเป็นบูดูพัฒนาเพิ่มขึ้นตามลำดับ ในยุคปัจจุบันได้มีการแปรรูป เพื่อให้มีความหลากหลาย ตรงตามความต้องการ และสนองให้เป็นที่นิยมของภูมิภาคอื่นๆในวงกว้างมากยิ่งขึ้น จึงมีการผลิตน้ำบูดูออกมาเป็นรูปแบบหลายๆอย่าง เกิดเป็น นวัตกรรมน้ำบูดูใหม่ๆมากยิ่งขึ้น เช่น บูดูน้ำข้น บูดูน้ำใส บูดูข้าวยำ น้ำพริกบูดูแห้ง บูดูอัดแท่ง และน้ำพริกบูดูรสสำเร็จในรูปแบบที่หลากหลาย สนองคนยุคใหม่ในรุ่นปัจจุบันเป็นการผลิตต่อยอดออกไปได้อย่างน่าสนใจ

    น้ำบูดู เป็น อาหารที่ถือว่าเป็นสินค้าเศรษฐกิจของคนใน 3 จังหวัดด้วย ผลิตจนเป็นอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจุบันถูกส่งออกไปยังต่างประเทศมากมายหลายประเทศ สร้างรายได้มหาศาลให้กลับคืนสู่ในพื้นที่ น้ำบูดูยังแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และสูตรการคิดค้นของแต่ละเจ้าของ หรือผู้ผลิตอีกด้วย

ปัจจุบัน อุตสาหกรรม น้ำบูดู มีการผลิตและส่งออก ยังมีปริมาณที่สามารถรองรับการตลาดได้ดี  ขยายเติบโตขึ้นไปมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน และวันนี้ เรา@ชายแดนใต้ จะมาพาทุกท่านมาพบกับนวัตกรรมการแปรรูปน้ำบูดูในรูปแบบใหม่ล่าสุด รับรองว่าไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร เป็นการพัฒนา แปรรูปน้ำบูดูให้เป็นอาหารสำเร็จพร้อมเสริฟ ในรูปแบบใหม่เหมาะสมกับความทันสมัยในปัจจุบัน และมั่นใจว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารน้องใหม่ ที่กำลังจะเข้าสู่วงการตลาดบูดู คาดว่าสามารถแทรกตัว เป็นทางเลือกใหม่ให้ได้ลิ้มลองกันอย่างแน่นอน

เป็นการก้าวข้ามระดับอีกครั้ง แหวกแนว เมื่อมีการนำน้ำบูดูไปปรุงรสสำเร็จเป็นอาหาร พร้อมเสริฟ เหมาะสมกับครอบครัวยุคใหม่ที่ต้องการความเร่งด่วนและได้รสชาติของอาหารที่เอร็ดอร่อยไม่เหมือนใคร เป็นเมนูใหม่ ในชื่อเมนูว่า ไก่ต้มน้ำบูดูสมุนไพร  JPP Ayam Budu Saiburi แบรนด์ใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น นั่นเอง

เรามารู้จักและมาดูกรรมวิธี และการปรุงเมนูนี้กัน สูตรไก่ต้มน้ำบูดูสมุนไพรนี้คือ คุณรอซีดะห์ ปราดเปรื่อง (หรือกะดะห์) ผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำบูดูมาทั้งชีวิต กะดะห์มีโรงงานบูดูของตัวเอง อยู่แล้ว ที่ ตำบล ปาเสยาวอ อำเภอ สายบุรี จังหวัด ปัตตานี และด้วยความต้องการต่อยอดพัฒนาไม่ต้องการหยุดนิ่ง จึงคิดนวัตกรรมอาหารใหม่ๆบวกกับเป็นคนที่ชอบทำอาหารเป็นประจำ จึงลองคิดค้นสูตรไก่ต้มน้ำบูดูสมุนไพร นี้ขึ้นมา เริ่มแรกคือเกิดจากมีไอเดียว่าต้องการปรุงบูดูให้เข้ากับอาหารและต้องเป็นเมนูในรูปแบบใหม่ เพื่อต้อนรับแขกเหรื่อที่เข้ามาจากต่างถิ่นได้ทาน เมื่อลองคิดค้นสูตรไก่ต้มน้ำบูดูสมุนไพรนี้ขึ้นมาได้ ทดลองเสริฟให้กับใครหลายๆคนเข้า เมื่อได้ทานแล้วมี ปรากฏว่า ติดอกติดใจไปตามๆกัน จึงค้นหาสูตรจนได้ความพอใจ

จากนั้นกะดะห์ ได้เข้าไปร่วมในโครงการสร้างผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อการท่องเที่ยวพัฒนา โดยสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานี โดยได้รับสนับสนุนจากสนง.ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด พัฒนาสูตร โดย คุณรดา จิรานนท์ ปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานี  มาปรับปรุงจนได้รสชาติที่มาตรฐาน และเกิดไอเดียว่า ต้องการให้เมนูนี้ต้องเป็นที่รู้จักและพร้อมที่จะนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ สามารถป้อนสู่ตลาดได้ ทันสมัยและเหมาะสมในยุคปัจจุบันทันที

กะดะห์ได้เล่าว่า “เริ่มแรกเกิดจากที่เราได้ปรุงน้ำบูดูให้กับเพื่อนๆที่มาเยี่ยมเยียน จากนั้นก็มีแต่คนชอบจนมีคนถามถึง จนวันหนึ่ง ได้ปรุงรสให้กับ กลุ่มสภาอุตสาหกรรมจังหวัดปัตยานี ถูกอกถูกใจ และเข้ามาแนะนำ พร้อมสนับสนุนให้ทำเป็นสูตรสำเร็จขึ้นมา ช่วยพัฒนาร่วมกันกับ อจ.ของมอ.ปัตตานีด้านบรรจุภัณฑ์ ทำให้ได้ ผลิตภัณฑ์ บรรจุแบบมาตรฐาน พร้อมแพกเกจจิ้งสวยงาม ทั้งบริการสเตอริไลส์ มีการถนอมอาหาร ทันสมัย สะดวกรวดเร็ว เพื่อเตรียมป้อนเข้าสู่ตลาด วงกว้าง ให้เป็นสากลมากขึ้น และมีรสชาติที่เหมาะสมกับคนในภูมิภาคอื่นอีกด้วย”

สูตรไก่ต้มน้ำบูดู สมุนไพรนี้ จะเต็มไปด้วยเครื่องปรุง รสชาติเหมาะสมแบบไทยๆซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีอยู่คู่กับครัวของคนไทย มานานแล้วนั่นเอง สูตรผสมคือ ข่า ขิง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด ส้มมะขามเปียกและน้ำบูดูใส ทั้งหมดนี้นำมาต้มรวมในน้ำบูดู ผสมน้ำเปล่าตามเหมาะสม แล้ว.ใส่ไก่หั่นชิ้นรวนตั้งน้ำให้น้ำบูดู กับสมุนไพร เข้ากัน โดยใช้เวลาในการต้มนานถึง 3-4 ชั่วโมง เมื่อเดือดแล้ว จึงใส่ ไก่หั่นชิ้นลงไปรวนตั้งไว้เพื่อให้สมุนไพรและน้ำบูดูซึมซับเข้าไปในเนื้อไก่อย่างเต็มที่ ให้กลมกล่อมรสชาติเข้ากันได้ดี จนไก่สุกได้ที่แล้ว จึงปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ตามใจชอบ เมื่อน้ำเริ่มแห้งได้ที่แล้ว จึงยกขึ้นนำเสิร์ฟ พร้อมรับประทานได้เลย

และสำหรับไก่ต้มน้ำบูดูสมุนไพรนี้ กะดะห์กำลังดำเนินการไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้เข้าสู่มาตรฐาน แพคเก็จจิ้ง บรรจุภัณฑ์ ที่ดี อีกไม่นานขอให้ทุกท่านคอยติดตามกัน ในชื่อแบรนด์ว่า JPP Ayam Budu Saiburi ไก่ต้มน้ำบูดู สายบุรี รับรองว่าทุกๆท่านจะต้องติดใจในรสชาติแปลกใหม่ อร่อยสุดๆมากๆเลยทีเดียว

สุกรี มะดากะกุล/บดินทร์ เบญจสมัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้