ด่านเบตงคึก รับสงกรานต์นักท่องเที่ยวแน่น ยอดจองโรงแรมเต็ม นทท. เผยมั่นใจความปลอดภัย

0
513

ด่านเบตงคึก รับสงกรานต์นักท่องเที่ยวแน่น ยอดจองโรงแรมเต็ม นทท. เผยมั่นใจความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ด่านพรมแดนเบตง อ.เบตง จ.ยะลา  ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้เริ่มคึกคัก และเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่ทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ อ.เบตง  และจังหวัดท่องเที่ยวต่าง ๆ ในภาคใต้ โดยส่วนใหญ่จะเดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ ด้วยรถบัส รวมถึงรถยนต์ส่วนตัว ทางเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองพรมแดนเบตง ต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่ประจำช่องตรวจหนังสือเดินทางเต็มทุกช่อง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ระบายนักท่องเที่ยวให้เร็วขึ้น เนื่องจากต้องต่อแถวยาวเหยียด และจำนวนนักท่องเที่ยวที่ทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์

ซึ่งในส่วนของ อ.เบตง จัดขึ้นที่บริเวณหอนาฬิกา ใจกลางเมืองเบตง โดยช่วงเช้าทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์  การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ สรงน้ำพระ ขบวนการแห่เบตงมหาสงกรานต์ การแสดงวัฒนธรรมวิถีชาวไทยพุทธผ่านการแสดงวัฒนธรรม การแสดงดนตรีทางวัฒนธรรมสร้างสันติสุขชายแดนใต้ การประกวดนางสงกรานต์ งามอย่างไทย และกิจกรรมการเล่นน้ำสงกรานต์ ตามแบบวิถีไทย โดยขณะนี้ จำนวนห้องพักของโรงแรมต่าง ๆ ใน อ.เบตง ที่มีอยู่กว่า 5,000 ห้อง ถูกจองเต็มทั้งหมด

ขณะที่ Mr.Andalagan ali visvamonana  ( มิสเตอร์ อันบา ลาแกน อารี วิดวามูนัน) นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย กล่าวว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไม่กลัวกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น มีความมั่นใจในการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ไทย ซึ่งในทุกปีจะเดินทางเข้ามากับครอบครัว เพื่อเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ของไทยซึ่งมีความสนุกสนานมากและจะเข้ามาเที่ยวทุกปี

ด้าน พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สารีรัตน์ ผกก.สภ.เบตง กล่าวว่า ในส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นี้ เพื่อเป็นการป้องกันและเฝ้าระวังโดยไม่ประมาท ได้กำชับในการเน้นตรวจสอบยานพาหนะ และบุคคลเป้าหมายในคดีความมั่นคง และตั้งจุดตรวจจุดสกัดลอยบน เส้นทางที่จะเข้ามาสู่ตัวเมืองเบตง ในถนนสายหลักและสายรอง เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ในพื้นที่เขตเมืองเบตง 

โดยให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องเพิ่มความเข้มงวดให้มากขึ้น และขอความร่วมมือประชาชนและสถานประกอบการในพื้นที่ ช่วยกันตรวจสอบหน้าบ้าน ภายในร้านค้า ว่ามีวัตถุแปลกปลอมซุกซ่อนอยู่ หรือไม่ ซึ่งปัจจุบันคนร้ายได้ประกอบวัตถุระเบิดในหลากหลายรูปแบบอาทิ กระเป๋าสตางค์ กระป๋องเครื่องดื่ม นาฬิกาดิจิทัล โดยไปวางไว้ใกล้วัตถุไวไฟ หรือวัตถุที่ติดไฟง่าย จึงขอให้ช่วยกันตรวจตราสอดส่องอย่างละเอียด หากพบเห็นต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทันที เพื่อป้องกันการก่อเหตุของคนร้ายได้

ข่าว / เจษฎา สิริโยทัย 

ภาพ / อิมรอน ดามาอู @ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น