หนุ่มฝรั่ง งง!! เห็นคนไทยแต่งชุดออเจ้ากรีดยาง เลยร่วมแจมสร้างสีสันวิถีเกษตรของเขาสก

0
1298

หนุ่มฝรั่ง งง!! เห็นคนไทยแต่งชุดออเจ้ากรีดยาง เลยร่วมแจมสร้างสีสันวิถีเกษตรของเขาสก

 

ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ลงทุนแต่งกายชุดไทยสาธิตการกรีดยางพารา อีกหนึ่งวิถีเกษตรที่เป็นอาชีพหลักของชาวเขาสก ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวของเขาสก ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวปักษ์ใต้ นอกเหนือจากการเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมธรรมชาติขึ้นชื่อของประเทศไทยและระดับโลก

ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดย นายฟินลิป  เชอร์เลนเบร็คเกอร์ ชาวเยอรมัน บอกว่าเคยรู้ว่าอุตสาหกรรมยางมีแหล่งวัตถุดิบมาจากประเทศไทยเป็นสวนใหญ่ แต่ไม่เคยเห็นวิธีการกรีด ก่อนจะได้น้ำยางพาราที่นำเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรม ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในการเที่ยวประเทศไทย รู้สึกตื่นเต้นและรู้สึกดีที่ได้เห็นการกรีดจากสาวชุดไทย และได้ทดลองกรีดยางพาราเป็นครั้งแรก

โดยนายไกรศักดิ์  พุทธสุภะ หรือ มิสเตอร์เขาสก เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเขาสก  บอกว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทยที่จะถึง เพื่อเป็นการสร้างสีสันดึงดูดนักท่องเที่ยว ได้ให้ผู้สาธิตการกรีดยางแต่งกายย้อนยุคเกาะกระแสนิยมไทย ตอบสนองนโยบายรัฐบาลและละครดัง ให้กับนักท่องเที่ยวได้รับชมกระตุ้นการท่องเที่ยวเขาสกให้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะแต่งเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น

นอกจากการชมการกรีดยางพารา เล่นน้ำและชมดอกบัวผุดที่คาดว่าจะบานรับสงกรานต์ที่อุทยานแห่งชาติคลองพนมแล้วนั้น ทางอุทยานแห่งชาติเขาสก ยังได้จัดเตรียมอุโมงค์น้ำตกแต่งด้วยดอกบัวผุด และพี่หมื่นไว้สร้างความชุ่มช่ำให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปที่จะหนีร้อนมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่เขาสกอีกด้วย

อย่าไรก็ตามการจัดกิจกรรมสงกรานต์ปี่นี้ที่เขาสก ได้รับการสนับสนุนจากผู้ประกอบการและอุทยานแห่งชาติเขาสก จัดขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีไทยอันดีงามให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาได้รับรู้และร่วมรดน้ำผู้สูงอายุอีกด้วย

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี