หนังสือพิมพ์ ปีนังลงข่าว2476 โจรจีนบุกโรงพักเบตง ตอนที่ 17 (ส่งสารโทรเลขด่วน )

0
954

9.30 น. นายสงวนกลับจากตลาด แวะสั่งงานที่ ไปรษณีย์ เลยไปทำงานต่อที่ บ้าน ผู้ว่าราชการ เริ่มลงมือทำงาน ได้ เขียนโทรเลข ภาษาไทย โดยใช้อักษร โรมัน เพื่อต้องการให้ส่งผ่านต่างประเทศได้ เพราะตอนนั้น ไปรษณีย์ เบตงยังไม่มีสายโทรเลขภายในประเทศใช้ ต้องใช้ต่งประเทศช่วยส่งไปให้อีกที จึงต้องเขียนภาษาไทย อักษร โรมัน
โทรเลขมีความว่า

ด่วน……

 ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา 
ทางราชการ ได้ปราบ ยิงผู้ร้ายตาย 23 คน ตรวจแล้วเป็นจีนสวนยาง รวมทั้งพ่อค้าในตลาดเบตงด้วย หัวหน้ามีหลายคน หัวหน้าที่ถูกยิงตายเป็นจีนแคะ 1 คน วันที่ 30 ผู้ร้ายได้หลบหนี ราษฎรได้นำความมาแจ้งว่ารวบรวมกันอยู่ในป่า กองตรวจวันที่ 29 ตรวจพบจีนกวางไส 10 คน กำลังหาบเสบียง ไปส่งผู้ร้าย จับตัวไว้พร้อมของกลาง ทรัพย์ที่เสียหายคือฝาห้องขังไม้กระดานแตก เสาปูนใต้สถานี ถูกลูกบอมบ์ ระเบิด แตก 2-3 แห่ง โรงต้มกลั่นสุรา ของรัฐบาล ผู้ร้ายพังประตูห้องเก็บสุรา ทุบต่อยไหสุรา 13 ใบราคา 300 บาท ทรัพย์ราษฎรเสียหายประมาณ 1,530 บาท คนที่ถูกผู้ร้ายทำร้ายบาดเจ็บเป็นเด็ก 5 คน ผู้ใหญ่ ชาย 2 คน หญิ่ง 3 คน รวม 10 คน (ภายหลังเด็กตาย 1 คน ) ตำรวจมณฑลมาถึงแล้ว ที่เข้าใจว่าเป็นกบถ เพราะ…..
วันนี้มีข่าวหนังสือพิมพ์ ลงพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ “สเตรทส์ เอโก” (Straits Ego) แปลได้ดังนี้

หนังสือพิมพ์ สเตรทส์ เอโก เมืองปีนัง
โจรจีนปล้นสถานีตำรวจเบตง

ราษฎรผู้มีภูมิลำเนาเบตง ผู้หนึ่ง ซึ่งเดินทางจากสงขลา มาปีนัง เมื่อวานนี้ ได้ใหข่าวแก่เราว่า มีพวกโจรจีนยกพวกโจมตีโรงพักเบตง พร้อมด้วยกำลังอาวุธปืน และระเบิดมือ เมื่อเช้าวันเสาร์ ที่ 28 เดือนนี้ ทางการตำรวจสงขลาได้ส่งตำรวจกองช่ายออกไปเบตง ในวันเดียวกันกับที่พวกโจรจีนเข้าปล้น และคาดว่า ตำรวจกองช่วยคงจะถึงเบตง เมื่อเช้า วันที่ 29 แล้ว ตามข่าวที่ได้รับจากทางสงขลา พวกปล้นถูกยิงตาย 6 คน บาดเจ็บอีกมาก แต่ตำรวจเบตงยังต้องยึดที่มั่น ยิงต่อสู้อยู่ในสถานี ยังไม่สามารถจะตีหักออกมาได้ .

ผู้ว่าราชการ ให้ทำหนังสือ ในนามของผู้บังคับการตำรวจเบตง ถึงหัวหน้าตำรวจ อำเภอ บาลิ่ง ไทรบุรี ( เคดาห์)( Officer in charge of the police department) ตามสำเนาดังนี้
“เนื่องจากได้ทราบว่า โจรจีนซึ่งยกพวกเข้าปล้นสถานีตำรวจ เบตง เมื่อ วันที่ 28 เดี่อนก่อนหน้านั้น บัดนี้กำลังพยายามจะหลบหนี ข้ามแดนเข้าไปในเขตปกครองของท่าน ฉะนั้นข้าพเจ้าจะขอบคุณมาก ถ้าหากท่าน จะช่วยตรวจตราและจับกุมใว้ และได้โปรดแจ้งให้ข้าพเจ้าทราบดังที่ได้เคยปฎิบัติต่กันมา

โอกาสนี้ข้าพเจ้าขอขอบคุณล่วงหน้ามาด้วย

หลวง เจริญตำรวจการ…

เวลา 15.00 น. ร.ต.ต..ละออ สูยะโพฺธิ (ช่วยราชการ) มารายงานต่อผู้ว่าราชการ อำเภอว่า
เมื่อเวลา 31. ตุลาคม ศกนี้ เวลาประมาณ 20.00 น.เศษ มีคนร้ายประมาณ 5-6 คน มีอาวุธครบมือ เข้าทำการปล้นทรัพย์สิน นาย ยิบปิน ชาวจีนแคะ คนร้ายยิงและฟัน นาย เจนซิน นาย อื้อลือ และเด็กชาย จิริง พวกเจ้าทรัพย์ เสียชีวิตไป รวม 3 คน นายยิบปิน เจ้าทรัพย์ ถูกทำร้ายบาดเจ็บ สาหัส คนร้ายเก็บทรัพย์ไปได้ประมาณ 150 บาท เหตุเกิดห่างจากที่ว่าการอำเภอ 200 เส้น(8,000เมตร) ที่หมู่บ้าน ตาเนาะแมเราะ หมู่ที่ 9 ตำบลเบตง จับคนร้ายได้ 4 คน เป็นไทยมลายุ 3 คน มลายู 1 คน เจ้าทรัพย์ จำหน้าได้

เรื่องนี้ ทางการอำเภอ ได้ส่ง นาย สมบุญ นาควานิช ปลัดขวา พร้อมด้วยตำรวจ ออกไปทำการ ชันสูตรพลิกศพ และไต่สวน ในที่เกิดเหตุ

ลำดับต่อมา ศาลชั้นต้น ซึ่งได้ตั้งขึ้นเป็นการชั่วคราว ที่บ้านพักกองทาง หลังที่ทำการ ไปรษณีย์ ศาลได้ออกนั่งบัลลังก์พิจารณา คดีนี้ที่นั่น ในการชี้ตัวจำเลยวันนั้น ทางการจัดตำรวจนอกเครี่องท่องแบบปะปนกับ จำเลย แล้วให้นั่งเรียงกันบนระเบียงบ้านพักหลังนั้น โจทย์ ชี้ตัวจำเลยผิด โดยไปชี้เอา พลตำรวจ อ้น ทองปล้องโต ว่าเป็นคนร้าย เพราะคนทั้งสอง มีเคราละม้ายคล้ายกัน

ประกาศตั้ง ศาลแขวง อำเภอเบตง (2456)
ด้วยมีพระบรมราชโองการ ดำรัส เหนือเกล้าเหนือ ฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สั่งว่า อำเภอเบตง จังหวัดยะลา มณฑล ปัตตานี เป็นอำเภอ กันดารห่างไกลจากจังหวัดยะลา ทางเดิน 7-8 วัน ราษฎรในอำเภอเบตงผู้ซึ่งมีอรรถคดี พิพาทกล่าวหากัน ต้องมาฟ้องร้องที่ศาล เมืองยะลา ย่อมได้รับความทุกข์ยากลำบาก เป็นการเสียเวลาทำมาหาเลี้ยงชีพ ตลอดจรถึงพวกพยานเวลาพิจารณา แต่ก่อนมา ครั้ง พระโกชาอิสฮาก เป็นหลวงราษฎร์ภารกิจ นายอำเภอ เบตง อยู่นั้นก็ได้เคยผ่อนผัน ให้พิจารณาคดีได้บางเรื่อง แต่ยังเป็นการก้าวก่ายกันอยู่ ขัดต่อพระธรรมนูญศาลยุติธรรม รศ 127 มาในเวลานี้ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ย้าย หลวงวิเศษวังสา ผู้พิพากษา เมืองยะลา ไปเป็นนายอำเออ เบตงแล้ว สมควรได้รับตำแหน่งหน้าที่เป็นผู้พิพากษา ศาลแขวงอำเภอเบตง เพื่อได้เป็นการปลดเปลื้องทุกข์ยากลำบากของราษฎร ในอำเภอเบตง ผู้ซึ่งมีอรรถคดีพิพาทกล่าวหากัน ให้เป็นการสะดวกยิ่งขึ้น

จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้หลวง วิเศษ วังสา นาย อำเภอเบตง มีลำดับขั้นเป็นผู้พิพากษาชั้นที่ 1 มีอำนาจตามมาตรา 23 พิจารณาพิพากษาคดีอาญา จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตามพระธรรมนูญ ศาล ศก 127 รับราชการสนองพระเดชพระคุณสืบไป

ศาลาว่าการ มหาดไทย
ปะกาศมา ณ วันที่ 13 กันยายน รัตนโกสินทร์ศก 131 
(ลงพระนาม) ดำรงราชานุภาพ เสนาบดีกระทรวงมหาดไทย

อ่านต่อตอนที่ 18