เจ้าของฟาร์มแพะ-กวาง ในยะลา ครวญยอดขายตก รายได้กระทบหนัก เพราะราคายางตกต่ำ จากเดิมขายได้ 20 ตัวต่อวัน ปัจจุบันเหลือแค่ 3-5 ตัว

0
1881

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้เข้าสำรวจ ที่ ฟาร์มแพะ การิม ม.11 ต.สะเต็งนอก อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นฟาร์มแพะ และฟาร์มเลี้ยงกวาง,นกยูง เลี้ยง ปศุสัตว์ครบวงจร ของนายอับดุลการิม อุเซ็งรานง อายุ 43 ปี ซึ่งอดีตเคยทำงานที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ภายหลังได้ลาออกมาเป็นเกษตรกรเต็มตัวกว่า 1 ปี แล้ว  ซึ่งเดิมเลี้ยงแพะ และกวาง เป็นหลัก

โดยปัจจุบันเริ่มขยายจากแพะ มาเลี้ยงปลาดุก เลี้ยงไก่  เป็ด นกยูง เพิ่มแบบครบวงจร เพื่อเพิ่มรายได้ แต่หลังจากราคายางตกต่ำมาตลอดหลายปี  จึงทำให้ยอดจำหน่ายแพะ ตกฮวบหลายเท่า ส่งผลกระทบแก่ครอบครัวอย่างหนัก

นายอับดุลการิม  อุเซ็งรานง เปิดเผยว่าตนเองทำฟาร์มมากว่า 10 ปีแล้ว  ตอนนี้ภายในฟาร์มมีแบบครบวงจร คือเลี้ยงแพะ แกะ กวาง ไก่ ปลา นกยูง ทำสวนแบบส่วนผสม อยู่แบบเศรษฐกิจพอเพียง ที่ผ่านมาเคยทำงานที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา และได้ลาออกมาทำกิจการตนเองเพื่อความสบายใจ ซึ่งปัจจุบันลูกค้าที่มาซื้อแพะต้องการความสะดวก รวดเร็ว ง่าย มีเงินแต่ไม่มีเวลาทำ ตนจึงออกมาทำอย่างจริงจังแบบครบวงจร ชำแหละให้เรียบร้อย รับทำข้าวหมก แกงแพะ ตามความต้องการของลูกค้า

ในส่วนของที่เหลือจากการชำแหละ เช่นกระดูก ไส้ หนัง มูลสัตว์ จะนำไปใส่ในบ่อปลาดุก  หลังจากสองอาทิตย์นำกระดูกมาเผาทำเป็นปู๋ย ส่วนขี้แพะก็จะบรรจุกระสอบขาย ราคา 40 บาท ต่อกระสอบ แต่ปัจจุบันมูลมีไม่เพียงพอ เพราะขายดีมีคุณค่าต่อพืชมาก ส่วนก้นกระทะจากข้าวหมกก็นำมาผสมเป็นอาหารไก่ พอไก่ออกไข่ นำไฟฝัก ออกเป็นลูกขายลูกไก่ตัวละ 30 บาท ซึ่งมีอยู่หลายสายพันธ์ เช่น พันธ์ุเบตง เก้าชั่ง ไก่ชน และพื้นเมือง

นายอับดุลการิม  กล่าวต่อว่า “ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน จากที่ผ่านมาที่เคยเชือดแพะ 50 ตัว ต่อวัน เหลือแค่ 30 ตัว โดยเฉพาะช่วงเดือนเมาลิด แต่เดือนเมาลิดปีนี้ไม่ถึง 30 ตัว ถ้าช่วงเดือนปกติจะเชือดได้ถึง 20 ตัว แต่ปัจจุบัน 3-5 ตัวเท่านั้น ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่อยู่ที่ราคายางตกต่ำ เศรษฐกิจทุกอย่างอยู่ที่ราคายางเพียงอย่างเดียวถ้าราคายางดีชาวบ้านมีกำลังซื้อ แพะก็ขายดี ลูกน้องมีรายได้เพิ่ม ปัจจุบันกวางขายไม่ได้เลย”

นายอับดุลการิมยังเผยถึงเท็คนิคในการดับกลิ่นมูลแพะในคอกและมีแมลงวันจำนวนมาก ว่า ใช้แบบวงจรสัตว์เลี้ยง คืออย่างเฉพาะใต้ถุนคอกแพะ เวลาลูกค้ามาดูเลือกแพะ แมลงวันจะรบกวน และกลิ่นแรง จึงใช้วิธีพลิกขี้แพะที่จะมีหนอนอยู่ นำไก่มาเลี้ยง ให้ไก่เขี่ยกินหนอนเป็นอาหาร จากนั้นแมลงวันก็หมดไป กลิ่นก็ไม่มี  ปุ๋ยก็จะได้หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร @ชายแดนใต้ จ.ยะลา